Thiện sứ văn hóa truyện tranh Manga Nhật Bản

Ngày đăng: 05-12-2017 09:44

 

Truyện tranh Manga không đơn thuần là một thể loại văn học đặc trưng, mà còn là một biểu tượng văn hóa đương đại đầy quyền lực của Nhật Bản, có sức lan tỏa và tầm ảnh hưởng trong khu vực và cả quốc tế. Thể loại văn học đặc biệt này đã sớm xác […]

Thiện sứ văn hóa truyện tranh Manga Nhật Bản

Truyện tranh Manga không đơn thuần là một thể loại văn học đặc trưng, mà còn là một biểu tượng văn hóa đương đại đầy quyền lực của Nhật Bản, có sức lan tỏa và tầm ảnh hưởng trong khu vực và cả quốc tế. Thể loại văn học đặc biệt này đã sớm xác định được những thành tựu cả trên phương diện nội dung và hình thức, tạo nên một phong cách Manga đặc thù, với những tác gia và tác phẩm nổi tiếng tiêu biểu, trở thành một trong những bộ phận văn học Nhật Bản có sức quyến rũ với bạn đọc lớn nhất trên thế giới.

Truyện tranh Manga nổi tiếng ở Nhật Bản

Thiện sứ văn hóa truyện tranh Manga Nhật Bản truyen-tranh-manga-noi-tieng-o-nhat-ban

Manga đơn giản là tên gọi của tất cả các truyện tranh và tranh biếm họa ở Nhật Bản. Chúng thường được vẽ và xuất bản dưới dạng đen trắng thay vì in màu như ở nhiều quốc gia khác. Khác với đa phần truyện tranh phương Tây thường tập trung vào một số chủ đề cụ thể và hầu hết dành cho lớp trẻ, thậm chí chủ yếu là nam thanh niên, Manga của Nhật Bản có phạm vi chủ đề rộng hơn nhiều, bao gồm đủ các lĩnh vực và dành cho mọi giới tính, thậm chí mọi lứa tuổi.

Manga – nét đặc trưng nổi bật trong văn hóa Nhật Bản

Manga có lịch sử phát triển từ khá sớm, người dân Nhật Bản đã sớm có hứng thú với loại nghệ thuật về tranh ảnh. Thời kỳ này, Manga đơn giản chỉ là những mẫu truyện tranh ngắn nhưng thường mang lại giá trị to lớn. Không những thế, Manga còn giữ một vị trí quan trọng xuyên suốt lịch sử mỹ thuật của Nhật Bản.

Chủ đề của Manga có thể là những câu chuyện lãng mạn, hành động phiêu lưu, khoa học viễn tưởng, hài hước, thể thảo hay thậm chí cả những chủ đề nhạy cảm và chỉ dành cho người lớn như truyện kinh dị hay các truyện đi quá sâu vào các vấn đề giới tính và tình dục – vốn được coi là khó chấp nhận ở nhiều nền văn hoá trong đó có Việt Nam.

Thiện sứ văn hóa truyện tranh Manga Nhật Bản manga-net-dac-trung-noi-bat

Nội dung truyện tranh Nhật Bản thường đề cao phẩm chất chủ yếu của con người trong cuộc sống như: tính vị tha, tình bạn, đoàn kết và tính đồng đội. Sự thể hiện tinh thần dân tộc trong Manga là một nhiệm vụ, một bài học giáo dục cũng như là nơi để thể hiện sự tự hào. Ở Nhật Bản, Manga là một ngành rất phát triển, có tới hơn 350 tạp chí truyện tranh goi là Manga.

==========================================

Xem thêm: 5 Nét văn hóa Nhật Bản nổi bật tại Việt Nam

==========================================

Học được gì qua truyện tranh Manga?

Một trong những điểm đặc sắc của Manga là khối lượng kiến thức đa dạng và phong phú. Phần nội dung của Manga được đánh giá còn quan trọng hơn cả phần hình ảnh nên các họa sĩ phải đọc rất nhiều để có thể xây dựng cốt truyện hợp lý và hấp dẫn. Mỗi bộ manga thường gắn với một chủ đề hoặc một nghề nghiệp cụ thể nên bạn đọc có thể thu thập được nhiều kiến thức chuyên môn từ Mangga một cách dễ hiểu và sinh động hơn nhiều cách nghe giảng thụ động ở trường học.

Thiện sứ văn hóa truyện tranh Manga Nhật Bản tham-tu-lung-danh-conan

Các truyện tranh trinh thám như Thám tử Conan cung cấp rất nhiều kiến thức về khoa học quân sự. Các bộ truyện của Adachi Mitsuru miêu tả rất chi tiết các kiến thức về thể thao như bóng chày, boxing hay bơi lội. “Bác sĩ quái dị” thì cung cấp nhiều thông tin y học bổ ích. Truyện tranh không thể thay thế sách giáo khoa nhưng nó giúp cho những kiến thức chuyên môn gần gũi hơn và giúp người đọc có hứng thú hơn với việc tìm hiểu kiến thức.

=============================================

Xem thêm: Những bí ẩn trong sức mạnh của Ninja Nhật Bản

=============================================

Manga – cầu nối giữa Nhật Bản với thế giới

Hàng năm Nhật Bản xuất bản hơn 4000 bộ truyện tranh khác nhau cho cả trẻ em và người lớn. Chính phủ Nhật Bản cũng nhận thức được sức mịnh của ngành văn hóa này và muốn truyện tranh của họ như là một cách giao lưu văn hóa. Manga Nhật Bản đã vượt qua tầm truyện tranh thông thường và trở thành một “thiện sứ văn hóa” của Nhật Bản và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Tầm ảnh hưởng của Manga đối với truyện tranh Đông Nam Á là hết sức sâu sắc, làm biến đổi nhiều truyền thống đặc thù của các nền truyện tranh trong khu vực. Tuy nhiên, bên cạnh sự tiếp thu các đặc điểm nghệ thuật của Manga đương đại, các nền truyện tranh còn lại ở khu vực Đông Á vẫn giữ được những phong cách nghệ thuật riêng, hoặc nỗ lực xác lập một bản sắcnghệ thuật riêng trong quá trình giao lưu và sáng tạo.

Một trong những Manga nổi bật phải kể đến như: Doraemon – 1996 và Thám tử lừng danh Conan – 2000. Sự xuất hiện của Manga đã giúp các bạn trẻ Việt Nam tiếp cận nhiều hơn với văn hóa và dần hình thành ước mơ đi du học Nhật Bản.

Thiện sứ văn hóa truyện tranh Manga Nhật Bản doremon

Mèo máy Doremon làm chao đảo cộng đồng Việt.

Nhìn lại gần 1000 năm hình thành và phát triển truyện tranh ở Nhật Bản ta hoàn toàn có thế thấy được cùng với  Samurai, Sumo, hoa anh đào, Kimono thì Manga đã trở thành một phần không thể thiếu trong lịch sử đất nước Nhật Bản. Đọc truyện tranh Manga có thể thể biết được quá khứ, hiện tại và tương lai phát triển của đất nước Nhật Bản.

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN

Mr. Hoàng Nam: 0984 433 455  (zalo, face...)

Ms Diệu Ngân: 0962 293 123  ( zalo, face...)

CÔNG TY CỔ PHẦN ABS VIỆT NAM

Địa chỉ Hà Nội: Tầng 12- Toà nhà ADI Vạn Phúc - Tố Hữu - Hà Đông - Hà Nội

 

0984433455 Chat facebook Z Chat zalo