Phong cách sống Danshari tránh động đất của người Nhật Bản

Ngày đăng: 05-12-2017 09:37

 

Danshari trong tiếng Nhật Bản có nghĩa là tiến tới lối sống tối giản, bao gồm ba ký tự Dan (từ chối), Sha (vứt bỏ), và Ri (tránh xa). Đây là phong cách sống của những người yêu thích sự tự do và muốn tránh xa khỏi ràng buộc vật chất. Phong cách sống Danshari […]

Phong cách sống Danshari tránh động đất của người Nhật Bản

Danshari trong tiếng Nhật Bản có nghĩa là tiến tới lối sống tối giản, bao gồm ba ký tự Dan (từ chối), Sha (vứt bỏ), và Ri (tránh xa). Đây là phong cách sống của những người yêu thích sự tự do và muốn tránh xa khỏi ràng buộc vật chất. Phong cách sống Danshari bắt đầu trở nên phổ biến ở Nhật vào khoảng năm 2010-2011, đặc biệt sau khi thảm hoạ động đất sóng thần đột ngột cướp đi hàng ngàn sinh mạng, khiến nhiều người đặt câu hỏi về ý nghĩa của cuộc sống.

Phong cách sống giản dị của người Nhật Bản

Sau những trận động đất tại Nhật Bản khoảng 30-50% thương vong xảy ra do đồ đạc rơi vỡ. Nếu sống trong các căn phòng ít đồ, giản dị thì người dân Nhật Bản sẽ bớt được những nỗi lo tổn hại về tài sản vật chất.

Nhiều người tại Nhật Bản theo đuổi cách sống Danshari với mục đích giúp cuộc sống trở nên đơn giản, không mất nhiều thời gian cho việc dọn dẹp và mua sắm đồ đạc.

Phong cách sống Danshari tránh động đất của người Nhật Bản can-phong-gian-di

Một trong những căn phòng giản dị của người Nhật Bản sống theo phong cách Danshari

Một số khác nhận thấy sau khi rũ bỏ vật chất, những điều họ thật sự yêu thích và trân trọng trong cuộc đời sẽ thật sự trở nên rõ ràng. Chẳng hạn như họ sẽ gặp gỡ bạn bè nhiều hơn hoặc đi du lịch thường xuyên hơn thay vì lãng phí thời gian vào việc mua sắm liên miên và chất đầy nhà những thứ mình không thực sự thích hoặc cần.

Phong cách sống Danshari tránh động đất của người Nhật Bản phong-cach-song-gian-di

Căn hộ không có quá nhiều nội thất.

Thực chất phong cách sống này đã và đang là trào lưu cho những người trẻ trong độ tuổi 20-30 không chỉ ở Nhật Bản mà còn ở phương Tây, những người ưa trải nghiệm và mong muốn có cuộc sống tự do phóng khoáng, muốn giải phóng mình khỏi tất cả những vướng bận đời thường.

===========================================

Xem thêm: Cảm động tình người sau động đất ở Nhật Bản

===========================================

Ý nghĩa của từ Danshari

Dan – Từ chối

– Giảm thiểu mua sắm: chỉ mua những gì thật sự cần thiết, giảm thiểu tác động tới môi trường từ những hành vi tiêu thụ của mình, và giảm thiểu ảnh hưởng lên cuộc sống của những người khác

– Tìm các món quà thay thế thay vì đi mua quà: trao đổi quà từ những đồ có sẵn, thay vì tặng quà thì tặng một buổi dạo bộ trò chuyện với nhau, yêu cầu tặng đồ từ thiện cho một ai, một tổ chức nào đó thay vì nhận quà.

– Xoá bỏ thư từ rác: Không tuỳ tiện cung cấp thông tin cho các cửa hàng, không đăng ký nhận thư từ các tạp chí online, thanh toán qua mạng càng nhiều càng tốt để tiết kiệm thời gian và giấy tờ, v.v…

– Từ chối hàng miễn phí nếu mình không thật sự cần đến: một cái bút chỗ này, một gói xà phòng chỗ kia, … nhiều khi tiếc “của” cứ nhặt về rồi lại vứt xó.

Sha – Vứt bỏ

– Mỗi ngày trừ khử ít nhất một đồ vật: một đôi tất lâu lắm rồi không dùng đến, một cuốn sách mua về chẳng buồn mở ra đọc lần nào, một cái áo không vừa nữa,…

– Giải phóng tủ quần áo: giữ lại những món đồ bạn hay dùng đến nhất và cho hoặc bỏ đi những món cả năm không sờ đến.

– Điều chỉnh lại dụng cụ bếp: tương tự như tủ quần áo, hãy xem lại những dụng cụ bếp bạn gần như không dùng đến để cho đi.

Ri – Tránh xa

– Nói lời tạm biệt với chúng (Jay còn viết hẳn lá thư chia tay đẫm nước mắt, bắt đầu bằng: “Đồ vật yêu quý,….”)

– Nâng niu quan điểm “vừa đủ”

– Trân trọng không gian hơn đồ vật

========================================

Xem thêm: Động đất 5,6 độ Richter tại Tokyo Nhật Bản

========================================

Việc sống tối giản không chỉ giúp cho cuộc sống được thoải mái, thoáng đãng hơn. Mà còn giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí chi tiêu trong việc mua sắm đồ đạc. Nhờ vậy mà cũng giảm thiểu tối đa tác hại lên môi trường tự nhiên. Và đó chính là đích đến của lối sống hòa mình vào thiên nhiên, thân thiện với môi trường của người Nhật.

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN

Mr. Hoàng Nam: 0984 433 455  (zalo, face...)

Ms Diệu Ngân: 0962 293 123  ( zalo, face...)

CÔNG TY CỔ PHẦN ABS VIỆT NAM

Địa chỉ Hà Nội: Tầng 12- Toà nhà ADI Vạn Phúc - Tố Hữu - Hà Đông - Hà Nội

 

0984433455 Chat facebook Z Chat zalo