Kinh nghiệm giúp bạn đi phỏng vấn XKLĐ Nhật Bản thành công

Ngày đăng: 30-03-2018 10:59

1. Cần chuẩn bị trang phục, tác phong phù hợp

Ấn tượng ban đầu luôn đóng vai trò quan trọng trong việc ghi điểm tại buổi phỏng vấn. Bởi vậy, khi tham gia phỏng vấn, các bạn phải ăn mặc gọn gàng, không nên nhuộm tóc (cả nam và nữ). Người Nhật bản coi trọng sự nhã nhặn truyền thống nên việc để đầu tóc quá cầu kỳ, đeo nhiều đồ trang sức lòe loẹt, trang điểm đậm quá đối với ứng viên nữ, sẽ không gây dựng được thiện cảm nhiều khi tiếp xúc. Trước khi phỏng vấn thường thì các bạn được dạy về cách đi đứng, ngồi, chào… khi tiếp xúc với nhà tuyển dụng Nhật Bản.

 

2. Chỉ nên giới thiệu bản thân đơn giản

Vì người chủ doanh nghiệp Nhật Bản muốn nắm một số thông tin cơ bản của bạn nên họ sẽ yêu cầu bạn giới thiệu về bản thân. Bạn cần lưu ý, khi iới thiệu bản thân mình bạn cần nói to, rõ ràng và phát âm tốt nhất có thể. Bài giới thiệu không quá dài dòng và nên biết trọng tâm ở những điểm gì để có thể nhấn hoặc dừng lại đúng lúc.

Đặc biệt, bạn hãy tươi cười và nhìn thẳng vào mắt của họ khi giới thiệu bản thân và trả lời. Người Nhật luôn đánh giá rất cao những người cẩn thận trong công việc, thật thà và luôn luôn biết lắng nghe, vì vậy bạn nên thể hiện mình có những đức tính đó, không lúng túng sợ sệt, mất tự tin.

3. Nắm vững một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn

Mặc dù mỗi người chủ Nhật Bản sẽ có những cách phỏng vấn riêng để tìm ra những ứng viên tiềm năng cho vị trí công việc. Tuy nhiên, có một số câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản như:

* Tại sao bạn lựa chọn làm việc tại Nhật Bản ?

Với câu hỏi như này nhiều bạn thường trả lời quá thẳng thắn: Vì thu nhập tốt (đã nhắc tới đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì ai mà chả muốn như vậy), với cách trả lời này bạn sẽ bị mất điểm đấy. Xí nghiệp Nhật có thể có mức lương cao, nhưng đặt ngược lại: Nếu thu nhập của các bạn khi sang Nhật không cao các bạn chắc chắn sẽ phát sinh ở đây, mà điều này thì tất cả các doanh nghiệp tại Nhật đều không hề mong muốn.
 

Khi được hỏi bạn hãy trả lời một cách thoải mái, hãy nêu rõ vấn đề mà bạn nắm chuyên sâu, bạn đừng kể miên man, kể những điều mà bạn chưa nắm rõ. Như vậy bạn vừa mất thời gian mà đôi khi lại động đến đúng vào lĩnh vực chuyên môn sâu của nhà tuyển dụng thì ọ sẽ hỏi bạn đến cùng để xem kiến thức của bạn đạt đến mức độ nào. Còn khi nói về nhược điểm bạn nên nói những điểm yếu mà không liên quan đến công việc mình đang ứng tuyển.

Bạn hãy trả lời những điểm mà nếu có mắc phải cũng không làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc như là: giải quyết công việc chưa nhanh hay chưa thật sự nắm rõ về một lĩnh vực nào đó. Những nhớ là đừng trả lời những gì mà khiến cho người Nhật đánh giá bạn là người không cẩn thận nhé.

* Bạn đã từng làm công việc gì và lý do bạn nghỉ việc tại công ty cũ?

Bản tính của người Nhật không thích đối kháng, đặc biệt là đối đầu cá nhân. Họ chú tâm gìn giữ sự hòa hợp đến mức nhiều khi lờ di sự thật, bởi dưới con mắt người Nhật giữ gìn sự nhất trí, thể diện và uy tín là vấn đề cốt tử. Bởi vây, với câu hỏi này, bạn nên tránh trả lời những câu sau: việc làm nhiều áp lực hoặc việc làm quá vất vả, giám đốc khó tính, công việc nhàm chán, lương thấp cũng không nên nói ra. Vì đây chính là cơ hội tốt cho bạn thể hiện sự chăm chỉ, cố gắng vươn lên trong công việc của bạn.
 

* Bạn có chịu được áp lực/ vất vả hay không?

Một điều tất yếu rằng: công việc nhàn nhã thu nhập cao thì Người Nhật Bản đã làm và không có cơ hội cho lao động xuất khẩu từ các nước kém phát triển tới như Việt Nam. Và khi được tuyển chọn thì phải trong tinh thần sẵn sàng lao động, nhưng không phải những công việc nguy hiểm, độc hại. Một cách trả lời khôn ngoan cho các bạn đối với câu hỏi này : “ Việc gì người Nhật Bản làm được, tôi cũng sẽ cố gắng làm tốt” .

* Bí quyết trả lời câu hỏi: “Các bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi nữa không?”

Với câu hỏi này các bạn sẽ lúng túng không biết nói sao, thậm chí bứt rứt mất tự tin. Bạn có thể lựa chọn trả lời ” cảm ơn , không”, nhưng giải pháp hay nhất là nên hỏi thêm một chút về công việc sắp tới để thể hiện sự quan tâm tới công việc của bạn. Lưu ý, câu hỏi thêm về công ty nhưng phải ngắn gọn.
 

4. Đừng quên lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng XKLĐ Nhật Bản

Cuối cùng bao giờ cũng phải cảm ơn nhà tuyển dụng Nhật bản, và có thể thì nói ” tôi mong muốn được làm việc cho quý công ty, xin cảm ơn và hãy giúp đỡ tôi”. Bạn có thể nói nên tình cảm và suy nghĩ cá nhân về nước Nhật cũng là một gợi ý tuyệt vời.
Với những kinh nghiệm đã chia sẻ ở trên, hy vọng các bạn sẽ có một buổi phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản thành công.

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN

Mr. Hoàng Nam: 0984 433 455  (zalo, face...)

Ms Diệu Ngân: 0962 293 123  ( zalo, face...)

CÔNG TY CỔ PHẦN ABS VIỆT NAM

Địa chỉ Hà Nội: Tầng 12- Toà nhà ADI Vạn Phúc - Tố Hữu - Hà Đông - Hà Nội

 

0984433455 Chat facebook Z Chat zalo