4 Cách kiểm tra công ty xklđ Nhật Bản có uy tín không

Ngày đăng: 29-03-2018 10:10

Xuất khẩu lao động Nhật Bản đang ngày càng trở thành mảng kinh doanh tiềm năng kéo theo sự gia tăng ngày càng nhiều của các công ty xuất khẩu lao động lừa đảo nhằm lợi dụng chiếm đoạt tiền của người lao động.

Vì vậy để không bị mắc phải những công ty lừa đảo mà tiền mất tật mang, hãy ghi nhớ những cách kiểm tra một công ty xuất khẩu lao động có uy tín hay không sau đây nhé.

1. Kiểm tra công ty có đang hoạt động hợp pháp không?

Bất kỳ công ty nào hoạt động đều phải dựa trên sự kiểm soát và quản lý của nhà nước. Nên chỉ cần ngồi ở nhà là bạn có thể biết được công ty đấy có uy tín hay không.

Bạn có thể tra cứu công ty đó thông qua website của:
Tổng cục thuế http://gdt.gov.vn/ hoặc Bộ lao động Thương binh và xã hội: http://dolab.gov.vn/.

Hoặc bạn có thể  gõ dòng chữ "tra cứu thông tin doanh nghiệp" lên thanh tìm kiếm của google. Sẽ hiện ra rất nhiều các site sẽ giúp bạn làm việc này.

2. Kiểm tra công ty có đối tác trực tiếp nước ngoài hay không?

Đây có lẽ là bước quan trọng bạn nên làm đầu tiên nếu bạn đang có ý định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.
Bất kì một doanh nghiệp nào đang hoạt động về lĩnh vực XKLĐ nói chung cũng đều phải có bên đối tác là nước ngoài, đó là điều kiện cần thiết để doanh nghiệp đó chắc chắn đưa người lao động đi sang nước ngoài làm việc và có một công việc ổn định.

3. Kiểm tra sự rõ ràng trong chi phí xuất khẩu lao động và nắm rõ thị trường Nhật Bản

Với người lao động, Nhật không như các thị trường Malaysia, Indo hay Hồng Kông. Thị trường Nhật Bản cao cấp hơn ở chỗ là “đóng tiền nhiều” và suy nghĩ chắc chắn rằng lương phải cao. Thông thường, đối với người lao động Nhật Bản, đi được là có thu nhập, bởi thu nhập bình quân tại Nhật Bản trong khung lương là khá cao.

Tuy vậy, trong mắt những người hiểu rõ thì “cao cấp” ở đây là do sự tuyển chọn, chọn lọc kỹ lưỡng từ phía xí nghiệp. Có khi chỉ tuyển 2 lao động, nhưng chủ xí nghiệp và nghiệp đoàn có đến 4-5 người lặn lội bay từ Nhật Bản sang Việt Nam để phỏng vấn và tuyển chọn. 
 
Nắm được vấn đề này, nhiều chiêu trò tinh vi của các công ty xuất khẩu lao động lừa đảo tung ra, như chi phí rẻ nhất, miễn phí thủ tục, bồi dưỡng,…  nhằm câu kéo người lao động. Vì suy nghĩ đi Nhật phải mất tiền nhiều nên với những người lao động thấy rẻ và bớt đi được khoản chi phí nào cũng rất dễ bị xiêu lòng. Khi bạn nộp tiền cho họ rồi, họ sẽ có rất nhiều mánh khóe tìm cách thu thêm đủ các loại chi phí khác.
hủ tục và các công đoạn để được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản khá phức tạp. Có nhiều người chạy vạy hồ sơ đi XKLĐ Nhật xong rồi, nhưng tới vòng phỏng vấn và tuyển chọn của nghiệp đoàn và nhà tuyển dụng bên Nhật thì không đạt. Và họ không được chọn, họ phải chờ hết lần tuyển dụng này tới lần tuyển dụng khác tốn rất nhiều thời gian và chi phí mà không được gì

Có những người còn đút lót bồi dưỡng thêm cho các công ty môi giới để hồ sơ của mình nhanh được chọn nhưng không hề đơn giản như vậy. Quyền quyết định nằm trong tay các chủ xí nghiệp và nghiệp đoàn, các trung tâm nhiều khi còn phải đáp ứng theo các yêu cầu của họ. Vì vậy những công ty nói "bao đỗ, bao đậu" cho bạn là hoàn toàn bịa đặt!

Vậy nên, hãy nói không với các khoản tiền mơ hồ. Các khoản chi phí phải được kê rõ ràng ngay từ đầu. Các công ty uy tín sẽ không thu phí khi chưa trúng tuyển. Và lưu ý trong hợp đồng cần phải có dòng chữ "Cam kết không phát sinh thêm bất kì khoản chi phí nào". Bạn nên chọn nhưng công ty như thế.

4. Tìm kiếm thông tin về số lượng lượt xuất khẩu lao động

Các thông tin về xuất khẩu lao động rất nhiều, những lời quảng cáo dẫn dắt ngọt lịm, hay lời giới thiệu môi giới của anh “cò” rất thân quen được vài ba ngày. Bạn đừng tin vội, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định.

Tóm lại

Người lao động cần phải sáng suốt trước những thông tin nhiều chiều của các đơn vị tuyển dụng xuất khẩu lao động. Để có được lựa chọn phù hợp và chính xác nhất các bạn hãy xem xét kỹ lưỡng, nắm đầy đủ thông tin của trung tâm xuất khẩu lao động đó trước khi quyết định nhé!

Nếu thấy bài viết hữu ích và không muốn để nhiều người tiền mất tật oan bởi các công ty XKLĐ lừa đảo, hãy chia sẻ thông tin bài viết này của chúng tôi tới mọi người nhé.

Với mong muốn hỗ trợ tốt nhất cho người lao động khi tham gia xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, đội ngũ nhân viên tư vấn ABS Việt Nam xây dựng luôn nhiệt tình, hỗ trợ chu đáo và chuyên nghiệp nhất cho người lao dộng.

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN

Mr. Hoàng Nam: 0984 433 455  (zalo, face...)

Ms Diệu Ngân: 0962 293 123  ( zalo, face...)

CÔNG TY CỔ PHẦN ABS VIỆT NAM

Địa chỉ Hà Nội: Tầng 12- Toà nhà ADI Vạn Phúc - Tố Hữu - Hà Đông - Hà Nội

 

0984433455 Chat facebook Z Chat zalo