1001 nguyên nhân khiến lao động Việt tại Nhật Bản bị trục xuất về nước

Ngày đăng: 05-12-2017 09:51

Đi xuất khẩu Lao động Nhật Bản là giấc mơ của rất nhiều người dân Việt Nam, cho dù đi sang Nhật Bản lao động bằng bất cứ hình thức nào thì Du học sinh hay Tu nghiệp sinh đều phải rất vất vả lựa chọn cho mình công ty Xuất khẩu Lao động Nhật […]

1001 nguyên nhân khiến lao động Việt tại Nhật Bản bị trục xuất về nước

Đi xuất khẩu Lao động Nhật Bản là giấc mơ của rất nhiều người dân Việt Nam, cho dù đi sang Nhật Bản lao động bằng bất cứ hình thức nào thì Du học sinh hay Tu nghiệp sinh đều phải rất vất vả lựa chọn cho mình công ty Xuất khẩu Lao động Nhật Bản thật uy tín, ngoài ra còn phải học thi và kiểm tra tiếng Nhật, thêm một khó khăn nữa là số tiền chi phí bỏ ra khá lớn đấy là chưa kể bị cò mồi, bị lừa xuất khẩu. Ấy vậy mà sang đến Nhật Bản còn lo về việc làm, về thủ tục pháp lý….Tuy nhiên, lại có rất nhiều trường hợp phải về nước giữa chừng khi chưa hết hạn hợp đồng lao động với rất nhiều lý do khác nhau. Dưới đây là một số lý do chính khiến lao động Việt tại Nhật phải về nước sớm.

Sức khỏe không đảm bảo

Có nhiều người lao động sức khỏe không tốt nhưng cố gắng dấu diếm để qua mắt công ty và chủ xí nghiệp để được đi xuất khẩu lao động, sau khi nhập cảnh khám lại không đạt và phải về nước giữa chừng.

Nhìn chung thị trường xuất khẩu lao động tại Nhật Bản có thể nói là rất “khắt khe” và yêu cầu của doanh nghiệp Nhật Bản về chất lượng nguồn lao động khá cao. Ngoài điều kiện về ngoại hình; người lao động không được mắc 13 nhóm bệnh với tổng số hơn 50 loại bệnh. Chỉ cần mắc 1 trong số các bệnh trong nhóm 13 loại bệnh không được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản này, cơ hội đi xuất khẩu lao động của bạn sẽ là con số 0. Các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ loại bỏ bạn khỏi đối tượng tuyển dụng của họ.

Khủng hoảng tâm lý, khó làm quen với môi trường sống, thời tiết dẫn đến không đáp ứng được công việc

Ban đầu khi đặt chân đến Nhật Bản ai cũng sẽ thấy nhớ nhà, lạ lẫm với mọi thứ. Nhiều người tầm 30 tuổi làm ăn xa nhiều nhưng lần đầu đặt chân sang nước bạn cũng thấy việc làm quen môi trường sống ở đây khó khăn, chứ đừng nói đến những bạn trẻ. Kể cả bạn 35 tuổi, từng trải nhiều thì khi lần đầu đến Nhật, tâm lý cũng bị “trấn động”. Dẫn đến nhiều trường hợp khủng hoảng tâm lý, khó làm quen với môi trường sống, thời tiết dẫn đến không đáp ứng được công việc.

1001 nguyên nhân khiến lao động Việt tại Nhật Bản bị trục xuất về nước thoi-tiet-tai-nhat-ban

Bên cạnh đó, một số công việc mà người lao động không tiếp xúc nhưng nghĩ rằng mình làm được và không mắc các vấn đề gì khi tiếp cận công việc. Ví dụ: sợ độ cao đi xây dựng, say sóng đi nuôi trồng thủy sản, bị mồ hôi tay đi đơn điện tử, dị ứng thủy hải sản đi đơn chế biến, mù màu ở một số công việc,… Những lao động này họ gần như không có cách nào để tiếp cận những công việc này nhưng đôi khi chính cá nhân họ cũng không biết mình gặp vấn đề đó.

Xuất khẩu lao động “chui”

Nhật Bản là một trong những thị trường được coi là trọng điểm trong ngành xuất khẩu lao động khi vừa tuyển dụng nhiều lại có mức thu nhập cao. Tuy nhiên, để được sang Nhật, nhiều người đã tìm con đường không chính thống như đi du học, du lịch nhưng lại bỏ trốn ra ngoài làm việc bất hợp pháp để kiếm thu nhập. Việc cư trú bất hợp pháp, vi phạm luật nhập cảnh có thể bị cảnh sát bắt giữ, trục xuất bất cứ lúc nào và bị ghi tên vào “sổ đen”, không có cơ hội quay trở lại Nhật.

Không những vậy, có rất nhiều người chọn con đường xuất khẩu lao động “chui” từ cò môi giới, vì vậy sẽ không ai đảm bảo bạn sẽ nhận được mức lương thế nào, cuộc sống ra sao nếu bạn đi lao động trái phép. Rất nhiều lao động vượt biên, lao động “chui” đã bị bắt về nước. Nhưng có lẽ, nhưng người bị bắt về nước còn may mắn gấp vạn những lao động vẫn đang tiếp tục làm việc khổ sở theo hình thức lao động chui. Những vụ tai nạn mất tích, những rủi ro trong quá trình lao động, kiệt quệ sức khỏe… là những bài học đắt giá, cảnh tỉnh cho những ai có ý định đi xuất khẩu lao động trái phép. Bạn nên chọn một công ty uy tín, không nên nghe theo những lời dụ dỗ để đi lao động trái phép rồi rước họa vào thân nhé.

Trộm cắp bị cảnh sát Nhật bắt

Nhật Bản là một nước phát triển, văn  minh trung thực vì vậy tình trạng trộm cắp gần như là không có. Bới thế họ thường không chú trọng đến việc bảo vệ tài sản cá nhân. Rất nhiều trường hợp người Việt Nam bị trục xuất do trộm cắp vặt. Nguyên nhân từ thói quen tại Việt Nam, thấy của cải sơ hở sinh lòng tham. Hoặc nhiều khi trộm đồ be bé cho vui, cũng bị camera an ninh phát hiện và cảnh sát tới tận nhà bắt. Trong tình huống quá dễ dàng thuận lợi như vậy, người lao động Việt Nam hay tiện tay gây đến hậu quả không lường trước.

1001 nguyên nhân khiến lao động Việt tại Nhật Bản bị trục xuất về nước trom-cap-tai-nhat-ban

Gây mất trật tự cộng đồng

Những tình huống như đánh nhau, cãi nhau, kéo bè kéo cánh gây mất trật tự cộng đồng, ảnh hưởng tới xung quanh hoặc xí nghiệp tiếp nhận cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều người bị trục xuất về nước giữ chừng.

Đình công trong xí nghiệp

Nhiều người lao động mặc dù được đảm bảo hợp đồng lao động khá tốt, tuy nhiên vẫn chưa bằng lòng với mức lương hiện tại, công việc hiện tại. Những người này thường rủ rê lôi kéo người lao động ở công ty khác đình công, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, sản xuất của xí nghiệp.

Lựa chọn đơn hàng không phủ hợp

Do không được công ty xuất khẩu lao động tư vấn kỹ, hoặc do cố gắng chọn những công việc có làm thêm hoặc nghĩ rằng công việc này dễ, nhẹ nhàng. Hoặc có những vấn đề khác như: mồ hôi tay chọn nghề điện tử, sợ độ cao chọn nghề xây dựng…

Thu nhập không đảm bảo

Nhiều bạn trẻ định hướng sang Nhật Bản học tập và làm việc thường có quan niệm sẽ kiếm được rất nhiều tiền. nên sau khi nhập cảnh và sang bên đó, mức thu nhập không được đảm bảo, họ thường sẽ chán nản, muốn bỏ về. Khi không có tâm lý làm việc thì họ buộc phải về nước giữa chừng là điều hiển nhiên.

Có không ít người khi chưa có hiểu biết kĩ càng mà luôn nghĩ khi sang Nhật làm sẽ nhàn hạ và được hưởng lương cao. Vì thế mà khi thực tế xuất cảnh lại hoàn toàn vỡ mộng. Họ chán nản với mức lương không cao như trên mây giống họ nghĩ. Không hài lòng với công việc và mức lương nên cũng không ít người bỏ về nước.

Kết luận

Trên đây chỉ là mấy nguyên nhân chính gây ra khiến cho lao động đi Nhật về nước. Còn thực tế vẫn còn rất nhiều chuyện éo le. Thế nhưng bạn nên bình tĩnh, kiên trì và cố gắng làm việc, bạn có thể xem chuyên mục cẩm nang xuất khẩu lao động để có nhiều thông tin hữu ích hơn khi tham gia đi xuất khẩu lao động.

Nếu bạn đang có ý định đi xuất khẩu lao động lao động Nhật Bản, thì điầu tiên, hãy chọn địa chỉ tin cậy nhé, sau đó tìm hiểu thật kĩ các thông tin để có quyết định chính xác. Hãy nhớ, hãy tránh xa những thành phần “cò mồi”, và đừng bao giờ có ý nghĩ đi lao động chui.

Chúc các bạn tìm đuọc hướng đi đúng cho mình!

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN

Mr. Hoàng Nam: 0984 433 455  (zalo, face...)

Ms Diệu Ngân: 0962 293 123  ( zalo, face...)

CÔNG TY CỔ PHẦN ABS VIỆT NAM

Địa chỉ Hà Nội: Tầng 12- Toà nhà ADI Vạn Phúc - Tố Hữu - Hà Đông - Hà Nội

 

0984433455 Chat facebook Z Chat zalo